14 Bí quyết làm món ngon từ Sò Điệp và Cồi Sò Điệp

11/06/2021
Bếp Trưởng Thông (Khói)

Sò điệp là loài động vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ, họ Pectinidae sống ở vùng nước mặn. Sò điệp còn có tên gọi là Điệp quạt hay sò quạt do ngoại hình bên ngoài của chúng gần giống cái quạt.

Sò điệp sống ở biển có độ sâu khoảng 10 mét. Chúng sống ở dưới đáy biển hoặc trong các rạn đá. Chúng thường sống hợp lại thành những vùng, những vùng này thường có ở dòng hải lưu chậm.

Sò điệp cùng loài với sò lông, sò trai.. nhưng hình dạng thì có khác nhau. Vỏ có dạng hình rẻ quạt, bên trong gồm hai vành dài bao tròn quanh cồi sò (hay còn gọi là thịt sò). Cồi sò điệp là phần ngon và quý nhất của sò điệp. Cồi sò có vị ngọt, tính mát, không độc.

1. Sò điệp xào bông cải

Sò điệp xào bông cải là món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhờ sự kếp hợp hài hòa giữa sò điệp chứa nhiều đạm, khoáng chất và rau cải xanh chứa nhiều vitamin và chất sơ. Bên cạnh đó, món sò điệp xào này còn có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn nữa nhé. Chắc chắn các thành viên nhà bạn sẽ mê tít món sò điệp xào này. Bây giờ chúng ta hãy cùng Chả mực Quảng Ninh vào bếp học cách làm món sò xào này nhé

jkksò điệp xào bông cải thơm ngon

Nguyên liệu

– Thịt sò điệp: 200g

– Bông cải xanh: 300g

– Cà rốt: 1/2củ

– Nấm đông cô tươi: 100g

– Gừng nhỏ: 1 củ

– Hành tỏi băm, ngò rí

– Bột năng, dầu hào, dầu ăn

– Tiêu, muối, đường

– Hạt nêm

Sò điệp xào bông cải xanh/ Sò điệp nướng ba màu – món ăn ngon chế biến từ sò điệp
Hướng dẫn thực hiện

– Bông cải xanh rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt lát mỏng.

– Nấm đông cô rửa sạch, thái đôi

– Cho bông cải, nấm và cà rốt vào nước sôi chần sơ

– Sò điệp ướp cùng với 1 muỗng hạt nêm, 1 thìa hành băm, 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 15 phút rồi phủ bột năng lên trên

– Pha nước xốt: Cho 2 muống dầu hào, 1/2 thìa đường, 2 muỗng nước lọc và 1 thìa nhỏ hạt nêm vào tô trộn đều lên

– Tiếp theo, phi thơm hành tỏi rồi cho sò điệp vào xào sơ trên lửa lớn đến khi sò săn lại thì cho sò riêng ra đĩa. Sau đó, cho các loại rau củ vào xào khoảng 3 phút thì rưới nước xốt và cho sò điệp vào xào cùng, đảo đều tay cho nguyên liệu thấm gia vị.

– Xào đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc gừng thái sợi vào là được

2. Sò điệp xào cần tây

Cồi sò điệp thấm vị ngọt ngọt, thơm dịu quyện cùng vị đậm đà của nước tương, công thêm cần tây giòn giòn và các loại rau củ nhiều màu sắc thật hấp dẫn. Món sò điệp xào cần tây này chế biến rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian nên bạn hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé. Bây giờ các bạn hãy cùng Chả mực đặc sản Quảng Ninh vào bếp làm món sò xào cần tây này cho bữa trưa nhà mình nhé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cồi sò điệp: 300g

Cần tây: 150g

Nấm đông cô tươi: 3 tai

Cà rốt: 50g

Bông cải trắng: 100g

Hành tỏi băm, nước gừng

Dầu ăn, đường, tiêu

Bột bắp, dầu hào

Bột ngọt

uiopySò điệp xào cần tây

Hướng dẫn thực hiện

– Cần tây tước xơ, rửa sạch và cắt lát xéo.

– Bông cải tách rời từng lá và thái miếng nhỏ

– Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái lát mỏng. Nấm đông cô rửa sạch, cắt đôi.

– Tiếp đến, cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào trong nước sôi chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước

– Sò điệp rửa qua cùng với nước gừng và để ráo nước. Sau đó, đem sò điệp ướp với 1 thìa nước tương, 1 muỗng lớn dầu hào, 1 ít hành tỏi băm, 1/3 thìa cafe tiêu và 1 muống bột bắp trong khoảng 10 phút

– Cho 3 muống dầu ăn và 1 chút hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi trút sò điệp vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho sò săn lại. Sau đó, cho nấm đông cô, bông cải và cà rốt vào xào cùng. Nêm 1 thìa nước tương, 1 thìa đường và 1 chút bột ngọt

– Xào đến khi các nguyên liệu gần chín thì cho tiếp cần tây vào xào khoảng 5 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp

Món sò điệp xào cần tây này bạn dùng nóng cùng với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều rất tuyệt nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng! Ngoài ra, sò điệp còn được chọn làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon khác như sò điệp xào bông cải, sò điệp nướng, sò điệp hấp…

3. Sò điệp xào trứng

Nguyên liệu làm sò điệp xào trứng

Cồi sò điệp 700 gr

Trứng gà 3 quả

Hành lá 2 nhánh

Ngò rí 1 nhánh

Rượu trắng 1/4 muỗng canh

Hành tây 1 củ

Tỏi 3 muỗng cà phê(băm)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Muối 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Nước 400 ml

Cách Làm Món Còi sò điệp chiên trứng cút..món ăn chơi của Nấu Nấu Nướng  Nướng - Cookpad

Sơ chế
Bước1
Cồi sò điệp rửa sạch để ráo nước. Hành lá, rau mùi rửa sạch cắt nhỏ.

Bước2
Trứng đập vỏ cho vào tô, nêm một ít muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu khuấy đều sau đó cho phần hành lá, rau mùi đã cắt nhỏ vào.

Thực hiện
Bước1
Bắc lên bếp 400ml nước, đun sôi. Trụng qua cồi sò điệp sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước2
Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm, hành tây rồi sau đó cho cồi sò điệp vào xào. Tiếp theo thêm một ít rượu, cho phần trứng đã đánh tan vào chiên đều đến khi món ăn chín.

Bước3
Cho ra đĩa, thêm một ít rau mùi, hành lá lên món ăn. Bạn hãy thưởng thức món ăn ngay cho nóng nhé.

4. Sò điệp xào ớt

Nguyên liệu làm sò điệp xào ớt
300g sò điệp

10g ớt xanh

10g ớt đỏ

5g hành hoa trắng

5g cà rốt tỉa hoa

1 thìa cà phê mì chính

1 thìa cà phê đường

2 thìa cà phê dầu hào

2 muôi lẩu nước dùng gà

ịuiuik

Cách làm sò điệp xào ớt:
Phi thơm tỏi và cho nước dùng gà vào.

Nước dùng sôi thì cho ớt xanh, ớt đỏ vào xào trong khoảng 3 phút.

Cho tiếp sò điệp vào chảo, xào tiếp.

Cho 3 – 4g bột đao hòa nước vào để nước xào có độ sánh. Cuối cùng là rắc hạt tiêu lên trên.

Sau khi trang trí bằng cà rốt tỉa hoa, chúng ta có thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt.

5. Sò điệp hấp bia, sả

Cồi sò điệp mua về mang rửa sạch để ráo nước. Cắt củ sả thành từng khúc rồi đập dập, lót bên dưới vỉ hấp. Thay vì dùng nước chúng ta sẽ cho khoảng 2 lon bia vào nồi rồi đặt vỉ hấp đã xếp sò và sả lên. Bật bếp để hấp với mức lửa vừa phải trong khoảng 15 phút. Cuối cùng bạn xếp sò ra đĩa để thưởng thức khi còn nóng. Món này nên chấm với muối tiêu xanh hoặc mù tạt để cảm nhận hương vị ngọt mềm.

10 Mon Dac San Tu Coi So Diep 1

Sò điệp hấp bia, sả

6. Cồi sò diệp xào giá

Trước hết, chúng ta mang cồi sò điệp trụng qua nước sôi, đổ ra và để ráo nước. Ớt thái thành lát, hành, ngò, giá đỗ rửa sạch rồi thái khúc để riêng. Đem phần thịt sò ướp với bột canh, mì, chính, hạt nêm, hành lá trong 15 phút cho ngấm đều gia vị. 

Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo làm nóng, đổ cồi sò vào, đảo đều tay. Khi sò chín thì cho giá đỗ vào và nêm nếm lại gia vị. Trước khi tắt bếp hãy rắc ngò, tiêu lên trên để món ăn dậy mùi thơm đặc trưng. 

7. Cồi sò điệp sốt me

Đầu tiên, bạn ướp cồi sò điệp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt và trộn đều. Dùng 1 gói cốt me mua sẵn ngoài hàng đun sôi cùng với 200ml nước để lấy phần cốt. Khi sò ngấm gia vị thì mang đổ vào bát bột năng rồi cho lên bếp chiên sơ qua. Sử dụng một chiếc chảo khác để phi thơm hành, tỏi. Sau đó đổ phần sò đã chiên vào, nêm nếm gia vị vừa miệng. Cuối cùng cho nước cốt me vào đảo đều, đun đến khi món ăn đặc sệt thì tắt lửa.

8. Cồi sò điệp xào bơ tỏi

Đây là một trong 10 món đặc sản từ cồi sò điệp được nhiều người yêu thích. Theo đó sò điệp mua về mang rửa sạch, chần qua nước sôi. Bắc chảo nóng cho bơ vào tan chảy, thêm tỏi băm phi thơm. Đổ thịt sò vào xào, thêm một chút sữa tươi. Món ăn sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp và múc ra đĩa để ăn chung với bánh mì. 

10 Mon Dac San Tu Coi So Diep 2

Đây là một trong 10 món đặc sản từ cồi sò điệp được nhiều người yêu thích

9. Cồi sò điệp hấp nước dừa

Ngâm cồi sò điệp ngập trong nước dừa khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó chúng ta vớt ra cho vào nồi hấp cách thủy với phần nước dừa đã ngâm. Để tăng hương vị cho món ăn bạn nên bỏ thêm vào nồi hấp một vài nhánh gừng, sả đập dập. Khoảng 20 phút sau khi sò chín thì có thể lấy ra chấm kèm với tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều rất thơm ngon. 

10. Cồi sò điệp xào măng tây và nấm hương

Cồi sò điệp ướp với một chút muối và hạt tiêu. Măng tây và nấm hương chần qua nước sôi, rồi xả lại bằng nước lạnh. Bắc chảo lên bếp làm nóng, đổ 2 muỗng canh vào đun tan chảy. Cho tỏi phi thơm rồi cho nấm hương vào nấu cùng đến khi mềm. Tiếp theo, chúng ta thêm măng tây, đảo đều cho chín. Lúc này hãy cho nước tương,rượu sake, hạt nêm hondashi, ớt bột vào đun đến khi đặc lại thì tắt bếp. 

11. Cồi sò điệp nướng phô mai

Chúng ta sẽ cho các nguyên liệu gồm: phô mai, sữa, bột ngọt, ớt bột, hạt nêm vào một chén. Sử dụng muỗng tán đều hỗn hợp để tạo thành sốt phô mai cay. Với cồi sò điệp, bạn xếp vào khay rồi rải đều phô mai cay lên trên. Cho khay vào lò nướng, hẹn giờ sao cho món ăn vừa chín tới để không làm mất nước. Nếu nướng quá lâu, cồi sò sẽ trở nên dai hơn, giảm độ ngọt mềm tự nhiên. 

10 Mon Dac San Tu Coi So Diep 3

Cồi sò điệp nướng phô mai

12. Cơm chiên cồi sò điệp

Nấu cơm chín, để nguội. Cồi sò chần qua nước sôi một lượt và để ráo nước. Bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, đổ thịt sò vào xào chín cùng 1 thìa hạt nêm, chút tiêu xay rồi múc ra bát. Tiếp tục dùng chảo phi tỏi cho thơm, đổ cơm nguội vào đảo đều. Nêm bột canh, nước mắm vào cơm để chiên mềm. Cuối cùng bạn cho bát cồi sò trộn đều với cơm cho dậy mùi thơm là hoàn thành. 

13. Cồi sò điệp xào sa tế

Cồi sò điệp rửa sạch để ráo nước rồi ướp với các gia vị gồm hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho thịt sò lên chảo xào nhanh cùng với dầu ăn, khi chín vớt ra đĩa. Bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm sả, ớt và tỏi. Tiếp tục đổ sò điệp vào chảo, thêm 2-3 muỗng sa tế. Xào đến khi thịt sò săn lại là được. Món này dùng với cơm nóng sẽ rất ngon. 

14. Cồi sò điệp nấu cháo

Trước hết chúng ta sẽ cho gạo vào nồi ninh nhừ, số lượng ít hay nhiều tùy vào số người ăn. Cồi sò rửa sạch rồi thái thành hạt lựu, ướp đầy đủ các loại gia vị. Cho thịt sò vào chảo xào vừa chín tới, nêm nếm cho vừa miệng. Khi chào nhừ thì đổ cồi sò vào đảo đều, thêm một chút hàng tươi, mùi thơm thái nhỏ để tăng mùi vị. 

10 Mon Dac San Tu Coi So Diep 4

Cồi sò điệp nấu cháo

Viết bình luận của bạn